ลงพื้นที่ช่วยเหลือ “ลุงปั่นจักรยานเขียนป้าย (ผมหิวข้าวครับ) ขอเงินริมถนนรังสิต-นครนายก บริเวณ คลองสาม-คลองสี่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

Hits: 10

สืบเนื่องจากสื่อสังคมออนไลน์ Facebook fan page “ที่นี่ปทุมธานี” แชร์เรื่องราว ขอความช่วยเหลือ “ลุงปั่นจักรยานเขียนป้าย (ผมหิวข้าวครับ) ขอเงินริมถนนรังสิต-นครนายก บริเวณ คลองสาม-คลองสี่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี” โดยเผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 นั้น
วันที่ 16 ต.ค.2562 เวลา 09.30 น. นางเบญจมาส สมศรี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ จนท.สนง.พมจ.ปทุมธานี ร่วมกับ เทศบาลนครรังสิต ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดปทุมธานี และ อพม.ในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ ทาวเฮ้าส์สามชั้นหลังหนึ่ง หมู่บ้านเปรมปรี ม.5 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เนื่องจากทราบว่า ชายขอทานที่ปรากฏในสื่อพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว จากการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นพบว่า ชายขอทานคนดังกล่าวชื่อ นายแดง (นามสมมุติ) อายุประมาณ 52 ปี พิการทางการสื่อความหมาย พูดไม่ชัด ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่มีบัตรประจำตัวคนพิการ ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ จำอำเภอและหมู่บ้านไม่ได้ บิดามารดาเสียชีวิต เดินทางมาอยู่ กทม.กับเจ้าของร้านขายแผ่นซีดี ต่อมาเจ้าของร้านเสียชีวิต จึงออกเร่ร่อนอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และได้พบกับนายสุ (นามสมมุติ) (เจ้าของบ้าน) ที่ค้าขายอยู่บริเวณดังกล่าวรับมาอุปการะ ต่อมานายสุ ย้ายที่อยู่มาอยู่ที่ อ.ธัญบุรี นายแดง จึงติดตามมาอยู่ด้วย โดยในบ้านหลังดังกล่าว มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย นายสุชาติฯ (เจ้าของบ้าน) อาชีพช่างรับเหมา บุตรชายอายุ 19 ปี อาชีพรับจ้าง สะใภ้ อายุ 20 ปี ว่างงาน หลานสาว อายุ 1 ปี 4เดือน และนายแดง โดยพฤติกรรมของนายแดง จะออกตระเวรขอทานในพื้นที่ เทศบาลนครรังสิต โดยเขียนป้ายแขวนคอไว้ ให้ผู้พบเห็นเกิดความสงสารมอบทรัพย์สินให้ และนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายในครอบครัว

การดำเนินการช่วยเหลือ
1. เจ้าหน้าที่ได้ตักเตือน นายแดง ไม่ให้กระทำการขอทาน ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. 2559 โดยครอบครัวยังยืนยันรับอุปการะนายแดงต่อไป และจะดูแลไม่ให้กระทำการขอทานอีก
2. ตรวจสอบข้อมูลในระบบทะเบียนราษฎร์ เพื่อประกอบการให้การช่วยเหลือ พร้อมให้คำแนะนำในการสืบหา ญาติที่แท้จริงของนายแดง ณ ภูมิลำเนาที่ จ.ชัยภูมิ เพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรองสถานะ และทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อให้เข้าถึงสิทธิสวัสดิการที่พึงได้รับ
3. มอบหมาย อพม. ในพื้นที่ ติดตามดูแลเป็นระยะ